Hiện tượng lưu ảnh là gì? Tại sao TV Samsung "miễn nhiễm” với hiện tượng này?

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ ĐIỆN MÁY ĐỎ
Thứ Ba, 02/11/2021

Một trong những thách thức với các nhà sản xuất tivi là làm thế nào để tạo ra sản phẩm có chất lượng hiển thị đẹp nhưng phải bền bỉ. Nổi bật trong số đó là giải quyết vấn đề lưu ảnh để đem lại trải nghiệm xem tuyệt vời hơn. Vậy hiện tượng này là gì? Tại sao tivi Samsung lại "miễn nhiễm” với nó. Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

1. Hiện tượng lưu ảnh là gì?

Hiện tượng “lưu ảnh” có nghĩa là hình ảnh tĩnh được hiển thị trong khoảng thời gian dài, để lại vết hằn cố định lên trên màn hình. Hiện tượng này thường biến mất sau một khoảng vài giây, nhưng vẫn đủ để khiến người xem khó chịu.

Ví dụ bạn vừa xem một trận bóng đá kéo dài 90 phút, trong đó góc trên màn hình hiển thị cờ và tỉ số giữa hai đội. Khi kết thúc chương trình, bạn chuyển sang xem phim nhưng hình ảnh về tỉ số vẫn bị "dính" lại tại đó, không quá rõ nét nhưng vẫn nhìn thấy mờ mờ.

2. Nguyên nhân của hiện tượng lưu ảnh và tác động của nó?

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lưu hình

Lý giải về hiện tượng này, các nhà sản xuất cho biết, hình ảnh tivi được tái tạo bằng cách kết hợp 3 sắc tố Đỏ - Xanh - Xanh dương (RGB - Red, Green, Blue). Ánh sáng đi qua các điểm ảnh này và tạo nên hình ảnh mà bạn thường thấy.

Khi một trong 3 sắc tố này bị mất tác dụng (hay còn gọi là chết điểm ảnh), RGB không thể chuyển hóa thành hình ảnh mới khi người dùng chuyển kênh hoặc xem các nội dung khác. Từ đó tạo nên hiện tượng màn hình có các vết bóng mờ của logo hay hình ảnh từ trước. Và hiện tượng này được xem là "đặc tính" của sản phẩm.

Tất cả các loại tivi đều có thể bị lưu ảnh, nhưng LCD có thể không

Trái với hiểu nhầm của nhiều người, "tất cả" các loại tivi đều có nguy cơ bị hiện tượng lưu ảnh nếu chiếu hình tĩnh quá lâu. Tuy nhiên để tạo ra được hiện tượng này trên tivi LCD thì cần thời gian rất lâu, có thể đến hàng trăm giờ, nên có thể xem như là không ảnh hưởng khi sử dụng thực tế.

Tivi LED và tivi QLED về bản chất vẫn là tivi LCD nên cũng không bị ảnh hưởng. Ngược lại thì CRT, Plasma hay OLED lại rất dễ bị hiện tượng này, chỉ cần vài giờ "vô tình" đã có thể bị hiện tượng lưu hình.

Ảnh hưởng của "lưu ảnh" đến chất lượng hình ảnh

Hiện tượng lưu ảnh không chỉ khiến trải nghiệm của người dùng trở nên thiếu toàn vẹn, mà còn được cho là có thể khiến độ tương phản của màn hình giảm xuống, làm giảm độ sắc nét và sống động của hình ảnh.

Nếu nói về những nội dung sống động, hiện nay rất nhiều chương trình và trò chơi yêu thích có hỗ trợ định dạng HDR, có nghĩa là video sẽ sáng hơn và phong phú hơn. Tuy nhiên, các nội dung có định dạng HDR có thể làm hỏng tivi nếu sử dụng trong thời gian dài - tăng khả năng xảy ra hiện tượng “lưu ảnh” và giảm tuổi thọ tivi.

3. Tại sao TV Samsung "miễn nhiễm” với hiện tượng này?

Điểm mấu chốt để khắc phục tình trạng khó chịu này nằm ở cơ chế hiển thị của tivi. Như đã nói ở trên, tất cả các tivi đều có thể bị lưu ảnh, nhưng TV LCD hay TV QLED thì không. Tại sao QLED có thể làm điều này?

Đầu tiên, QLED được cấu tạo từ vật liệu vô cơ nên có độ bền cao hơn hẳn so với vật liệu hữu cơ dùng trên OLED. Hơn nữa Samsung còn đưa vào lớp chấm lượng tử có chức năng điều chỉnh ánh sáng phát ra từ đèn nền lên từng pixel riêng biệt bằng cách sử dụng các tần số cao hoặc thấp. Nhờ đó, các điểm ảnh có khả năng hiển thị trọn vẹn sắc tố, khắc phục hoàn toàn hiện tượng lưu ảnh.

Đồng thời, công nghệ chấm lượng tử cũng giúp tăng tuổi thọ điểm ảnh, kết hợp với các tính năng hỗ trợ giảm thiểu hiện tượng này như cân bằng màu, màn hình chờ,... cho phép Samsung tự tin mang đến gói bảo hành 10 năm không lưu ảnh.

Nhờ thành tựu công nghệ này, Samsung QLED được tạp chí Video - công nghệ Đức chứng nhận không có hiện tượng lưu ảnh, trở thành một trong những màn hình bền nhất thị trường.

Bên cạnh đó, Samsung đã trở thành công ty đầu tiên trong ngành công nghiệp tivi nhận được chứng nhận an toàn “Không có tác hại từ bức xạ đèn LED” từ phòng nghiên cứu Underwriters Lab Laboratory (UL) tại Mỹ và chứng nhận "An toàn cho mắt "từ hiệp hội Verband Deutscher Elektrotechniker (VDE) ở Đức.

Điều này giúp khoảng thời gian giải trí, tiếp xúc với màn hình QLED của người dùng trở nên thư thái và nhẹ nhàng, mang đến trải nghiệm nghe nhìn, giải trí hoàn thiện và thoải mái hơn.

Viết bình luận của bạn
Zalo Công Ty TNHH Thương Mại Điện Máy Đỏ Messenger Công Ty TNHH Thương Mại Điện Máy Đỏ 092.999.4646 084.999.4646