Tivi 4K là gì? Tivi Full HD là gì? Điểm khác biệt giữa tivi độ phân giải Full HD và tivi 4K

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ ĐIỆN MÁY ĐỎ
Thứ Ba, 02/11/2021

Tivi Full HD và tivi 4K là 2 dòng tivi chất lượng cao, được sử dụng khá phổ biến hiện nay, nhưng liệu giữa chúng có đem lại nhiều sự khác biệt?

1. Tivi 4K là gì?

Trong khi đó tivi 4K là một chiếc tivi sở hữu độ phân giải 4K được phổ biến rộng rãi trên thị trường với cái tên Ultra HD hay Ultra HD 4K, cho độ chi tiết cao hơn gấp 4 lần so với độ phân giải Full HD.

Theo đó, đối với tivi HD độ phân giải 4K sẽ có tầm 3840 điểm ảnh ngang và 2160 điểm ảnh dọc, tương ứng trên cả màn hình với khoảng 8,3 triệu điểm ảnh giúp các hình ảnh rõ ràng và cho độ nét ấn tượng.

2. Tivi Full HD là gì?

Tivi HD độ phân giải màn hình Full HD thì trên một màn hình tivi sẽ có khoảng 1920 số điểm ảnh ngang và 1080 điểm ảnh dọc, cho độ rõ nét gấp đôi độ phân giải HD. 

Độ phân giải Full HD tuy không đạt đến độ chân thật như 4K nhưng vẫn cho hình ảnh cực kỳ rõ nét với những màn hình có kích thước từ 43 - 50 inch phù hợp sử dụng trong hộ gia đình nên được khá nhiều khách hàng lựa chọn.

3. Điểm khác biệt giữa tivi 4K và tivi Full HD 

Độ nét, điểm ảnh

Nếu ta so sánh tivi HD độ phân giải 4K với các độ phân giải phổ biến trên tivi HD hiện nay như Full HD và HD thì độ phân giải 4K cho những ưu điểm vượt trội hơn về độ sắc nét, chi tiết hơn, đặc biệt là khi tận hưởng trên những tivi có màn hình lớn.

Còn đối với tivi HD độ phân giải 4K, khi tivi được trang bị với mật độ điểm ảnh sẽ lên đến 8,3 triệu thì dù tivi có kích thước lớn, các điểm ảnh này cũng sẽ đủ để trải kín khắp cả màn hình và giúp cho hình ảnh liền mạch, qua đó cho khả năng hiển thị rõ nét và chi tiết tuyệt vời hơn.

Bên cạnh đó, những nhà sản xuất lớn cũng đã trang bị cho tivi của mình công nghệ Upscaling 4K giúp tăng độ nét, chi tiết của hình ảnh trên tivi HD lên chuẩn 4k bất kể nguồn phát. Nhờ đó, khắc phục được tình trạng thiếu hụt nguồn phát 4K, giúp người dùng có thể trải nghiệm được chất lượng Ultra HD đẹp mắt hơn.

Hỗ trợ tính năng 3D

Tuy nhiên, tivi HD với độ phân giải 4K cũng không hẳn là không có tác dụng gì trên tivi màn hình nhỏ hơn 50 inch. Màn hình Ultra HD tỏ ra thực sự hữu dụng trên các tivi hỗ trợ công nghệ 3D thụ động (3D sử dụng kính không có màn trập).

Trên tivi hỗ trợ 3D, các nhà sản xuất tivi HD (High-Definition) đã tuyên bố rằng mỗi mắt sẽ đọc được hình ảnh 1920 x 540 pixel, 2 mắt kết hợp sẽ đọc được độ phân giải Full HD 1920 x 1080 thông thường. Tuyên bố này là không chính xác, vì khi xem 3D trên tivi HD, bạn có thể dễ dàng phân biệt các chi tiết điểm ảnh nhỏ.

Lúc này, tivi 4K với công nghệ 3D thụ động sẽ tạo ra hình ảnh 3840 x 1080 pixel cho mỗi mắt, vừa đủ để mắt bạn không thể phân biệt được các điểm ảnh.

Các tivi HD hỗ trợ công nghệ 3D không cần kính cũng gặp phải vấn đề tương tự, bởi mỗi điểm ảnh sẽ dành riêng cho một bên mắt. Do đó, trong trường hợp này, tivi 4K là một lựa chọn tốt, thậm chí độ phân giải 4K là cần thiết để tạo ra trải nghiệm 3D ở mức chấp nhận được.

Kích thước màn hình tivi

Khi đặt độ phân giải Full HD vào những tivi HD có kích thước màn hình từ 70 inch trở lên, lúc này, trên màn ảnh sẽ xuất hiện các khuyết điểm như khung hình bị nhòe, làm cho nét bị mất khiến bạn không cảm thấy hình ảnh thật nữa, và khi ta nhìn thấy được các điểm ảnh là từng ô vuông li ti trên màn ảnh cũng sẽ khiến cho người dùng cảm thấy khó chịu.

Ta thấy rõ sự khác biệt đó là trên những tivi HD mang trong mình kích cỡ “khủng”, còn đối với các tivi có màn hình dưới 50 inch thì chênh lệch này là không đáng kể. Nếu nhu cầu nhà bạn không quá cao thì một chiếc tivi Full HD cũng là một lựa chọn rất ổn.

Giá thành

Đi đôi với chất lượng, những chiếc tivi 4K cũng có giá thành cao hơn tivi Full HD. Yếu tố này cũng giúp người dùng cân nhắc hơn khi chọn lựa chiếc tivi phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính của gia đình mình.

Bảng tổng hợp các đặc điểm khác biệt giữa tivi 4K và tivi Full HD:

  Tivi 4K Tivi Full HD
Điểm ảnh ngang 3.840 pixel 1920 pixel
Điểm ảnh dọc  2.160 pixel 1080 pixel
Độ phân giải 8,3 MP 2 MP
Chất lượng hình ảnh Hình ảnh rõ nét, mượt mà. Hình ảnh mất nét, làm giảm cảm nhận của người xem.
Công nghệ màn hình

- Công nghệ tiên tiến về màu sắc, độ nét hay âm thanh.

- Các tính năng thông minh như Smart tivi, màn hình cong và công nghệ màn hình QLED, OLED,...

Chưa hỗ trợ công nghệ màn hình cao cấp.
Giá thành Mức cao, khoảng từ 10 triệu đến hơn 30 triệu. Mức tương đối, khoảng từ 7 triệu đến 11 triệu.

4. Nên mua tivi 4K hay tivi Full HD?

Nên chọn tivi 4K nếu bạn muốn chiếc tivi nhà mình phát huy được sức mạnh rõ rệt trên các tivi màn hình “khủng” hay trên các bộ phim 3D, mang đến chất lượng hình ảnh sống động chân thật và trải nghiệm thư giãn trọn vẹn.

Tuy nhiên, việc chọn mua một chiếc tivi còn phụ thuộc vào điều kiện tài chính của bạn, nếu nhu cầu của bạn ở mức vừa phải thì một chiếc tivi HD với độ phân giải Full HD cũng đã là một lựa chọn tuyệt vời. Đối với những tivi có kích thước nhỏ hơn thì độ phân giải 4K không tạo nên chênh lệch quá lớn đến mức Full HD trở nên lỗi thời.

Viết bình luận của bạn
Zalo Công Ty TNHH Thương Mại Điện Máy Đỏ Messenger Công Ty TNHH Thương Mại Điện Máy Đỏ 092.999.4646 084.999.4646